Câu hỏi: Xin được hỏi BS , em là nữ cao 1.57m nặng 65 kg . Em muốn giảm 8kg , em cũng chăm tập thể dục, ăn nhiều rau, ít tinh bột, mỗi bữa ăn em chỉ ăn một chén cơm thôi mà em vẫn không thể giảm cân, em muốn uống thêm giấm táo mà có pha thêm đường và mật ong như vậy có giảm tác dụng giảm cân không thưa BS. Cám ơn BS.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào bạn!

Với chiều cao như vậy thì cân nặng lý tưởng của bạn chỉ nên ở khoảng 48-54kg và như vậy kế hoạch giảm cân của bạn cần “cơi nới” trên 8kg!
Hiện giấm táo và mật ong pha đường được xem là cách giảm cân cấp tốc nhưng chưa có cơ sở khoa học nào và có thể gây tác dụng ngược không mong muốn đến cơ quan tiêu hóa của bạn. 

Bạn có nói tập thể dục nhưng để tập có kết quả thì mỗi buổi tập tối thiểu là 30 phút và trong một tuần phải tập tối thiểu 5 lần. Ngoài ra, để tăng cường vận động những hoạt động như làm việc nhà, đi bộ, làm vườn cũng giúp ích nhiều. 

Về dinh dưỡng, bạn cần đảm bảo đủ chất bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất (lưu ý không nên kiêng khem tuyệt đối chất tinh bột vì đây là chất sinh năng lượng “sạch” đặc biệt cần thiết cho hoạt động của tế bào não, hồng cầu và tế bào cơ). Bạn nên tránh tất cả các thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, thịt chân giò, phó mát…và thực phẩm nhiều cholesterol như phủ tạng động vật (tim, thận, gan, lòng lợn…)