Câu hỏi:Tôi bị béo kể từ khi sinh cháu đầu tiên, đến cháu thứ 2 thì càng béo hơn. Tôi đã từng uống thuốc giảm cân nhưng chỉ được 2 ngày thì vô cùng mệt mỏi, chân tay bủn rủn không thể làm việc được nên tôi thấy rất sợ. Xin hỏi chuyên gia có cách nào giảm cân mà vẫn khỏe không?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Thông thường, một phụ nữ có chiều cao và cân nặng trung bình có thể tăng từ 10–15kg, một phần do mẹ, một phần do bé, trong 40 tuần mang thai. Con số này có thể cao hơn với những ca mang đa thai hoặc gặp biến chứng thai kỳ. Chuyện phụ nữ mang thai có khoảng 3kg mỡ thừa là hoàn toàn bình thường. Phần trọng lượng thừa tập trung quanh đùi, hông, mông và cánh tay đóng vai trò như kho năng lượng dự trữ để người mẹ có thể dùng dần trong giai đoạn cho con bú. Những bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ thì lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ tích tụ làm cho bà mẹ mập lên và rất khó giảm so với những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Nếu như em sử dụng thuốc giảm cân khiến em mệt mỏi, thì đó là em đã gặp phải tác dụng phụ của các loại thuốc giảm cân không an toàn tác động theo cơ chế làm cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng và mất nước, tác động rất xấu đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, thậm chí tử vong. Những triệu chứng em kể như mệt mỏi, bủn rủn chân tay…là do các tác dụng phụ của các loại thuốc giảm cân này. 

Giảm cân sau khi sinh (hay ở giai đoạn nào cũng thế), năng lượng nạp vào càng nhiều, em càng phải tiêu hao nhiều hơn. Nếu em ăn vào nhiều hơn mức năng lượng mà cơ thể sử dụng, nó sẽ được tích trữ lại dưới dạng mỡ trắng. Để loại bỏ số cân thừa (mà cụ thể là lượng mỡ thừa), em cần lưu ý kiểm soát khẩu phần ăn và tập thể dục hàng ngày.Ngoài ra nếu không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sau khi cai sữa cho bé em có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ giảm cân hiện có trên thị trường. Để đảm bảo an toàn với sức khỏe em cần lưu ý các sản phẩm này phải có thành phần (công thức) hoàn toàn từ thiên nhiên, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tác động tới mỡ trắng, được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả.