Câu hỏi:Dạo gần đây em đọc nhiều thông tin trên mạng nói dùng là sen phơi khô pha nước sôi uống thay nước lọc hằng ngày sẽ giúp giảm cân tốt mà giá cả lại rất rẻ. Nhưng em khi tìm kiếm thông tin chính thức về tác dụng giảm cân của lá sen thì em lại không thấy đề cập nhiều nên còn phân vân, xin chuyên gia cho biết uống lá sen có phải là phương pháp giảm cân hiệu quả không ạ? Cảm ơn chuyên gia.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Theo đông y, tất cả các bộ phận của cây sen đều được dùng làm thuốc như: hạt sen có công dụng bổ tỳ vị; gương sen, tua sen, thân rễ có tác dụng cầm máu, chữa ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu…

Đối với lá sen, công dụng nổi bật nhất là giảm co thắt cơ trơn giúp giảm đau, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng…

Tuy nhiên, trong lá sen còn có thành phần là alkaloid có tác dụng lên hệ thần kinh và tim mạch phải dùng đúng liều quy định. Nếu dùng quá nhiều (thay nước lọc) và dài ngày sẽ làm mất ngủ, làm rối loạn nhịp tim. Người bị huyết áp thấp được khuyên là không nên uống lá sen.

Vì thế, nếu muốn em chỉ nên uống khoảng 15mg/ngày và xem như một loại nước trà bình thường (mỗi ngày khoảng 2-3 ly). 

Để giảm cân, em không nên có tâm lý phó mặc hoàn toàn cho một loại thực phẩm hoặc đồ uống nào. Một chế độ dinh dưỡng giảm cân khoa học kết hợp với thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày cùng sự hỗ trợ của sản phẩm giảm cân tác động vào mỡ trắng gần đây được các chuyên gia đánh giá là chiếc “kiềng 3 chân” trong giảm cân và duy trì vóc dáng. Em có thể tham khảo và áp dụng để lộ trình giảm cân hiệu quả và bền vững.