Câu hỏi: Làm sao để khi ăn kiêng ko bị thèm ăn vặt, nhất là vào buổi chiều tối

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào bạn!

Chuyện thèm ăn khi đang ăn kiêng là chuyện tất yếu, và để giảm được cảm giác thèm ăn, cần có một ý chí kiên định và một thời khoá biểu khoa học. Cần xác định khi giảm cân là phải ăn kiêng, và mỗi lần thèm ăn, cần nhắc lại với chính mình rằng mình đang ăn kiêng. Bạn có thể dán các tờ giấy lên các vị trí liên quan đến thức ăn, như bàn ăn, cửa tủ lạnh… để luôn nhắc nhở mình về chuyện mình đang trong chương trình ăn kiêng. Cũng có thể nhờ người thân chung quanh nhắc nhở mình về chuyện ăn kiêng. Điều tiếp theo, là bạn nên sắp xếp thời khoá biểu cho việc tập luyện vào buổi chiều tối, tránh thời gian rảnh rỗi, không làm gì, sẽ dễ nghĩ đến chuyện ăn.

Ngay cả khi bạn có ý chí kiên định đến đâu, cũng có lúc bạn đầu hàng cơn thèm ăn của mình, vì vậy tủ lạnh và tủ thức ăn trong gia đình phải luôn luôn có sẵn các thức ăn dành cho những dịp này. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một tô canh rau, một trái dưa leo, một củ cà rốt, vài cuốn bò bía hay gỏi cuốn, vài quả ổi hay mận, ly xương xâm, xương xa… và đường ăn kiêng. Tuyệt đối không nên để trong nhà các thực phẩm cao năng lượng như nước ngọt, mì gói, bánh kẹo, sô cô la, đậu phộng… để không thử thách cái bản năng thèm ăn của chính mình. 

Bạn cũng nên chịu khó cân mỗi ngày để theo dõi sự giảm cân của mình, kết quả giảm cân cũng là động lực tinh thần giúp bạn chiến thắng cơn thèm ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi nhật ký ăn uống thật đều đặn mỗi ngày, khi ghi lại tất cả mọi món ăn mình đã ăn trong ngày, bạn dễ dàng nhận ra mình đã ăn nhiều hơn so với nhu cầu bao nhiêu, lúc đó cảm giác thèm ăn sẽ bị ức chế!