Câu hỏi: Con gái tôi 12 tuổi, cao 1.55m, nặng 63kg. Hịện tại tôi cho đang cho bé ăn kiêng bằng cách cắt bỏ hoàn toàn thức ăn chứa tinh bột (cơm, phở...), chỉ cho bé ăn rau, thịt, cá, trái cây... Vào thứ 7 và CN hằng tuần, tôi cho bé ăn cơm với số lượng không quá 2 chén/bữa. Tôi cho bé đi bơi 1-2 lần/tuần. Hằng ngày, bé có đánh bell giúp tan mỡ bụng, và tập một số động tác vận động nhẹ tại nhà. Kết quả: Sau 6 tháng áp dụng, có những thời điểm vòng bụng của bé giảm hẳn rõ rệt (giảm đến 10cm), nhưng có thời điểm bị phì ra lại (tăng 6 cm). Cân nặng của bé hoàn toàn không giảm. Xin hỏi: Phương pháp ăn uống nêu trên có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé không? Tại sao vòng eo thay đổi (lúc tăng lúc giảm) nhưng cân nặng hoàn toàn không thay đổi? Với độ tuổi này, uống thuốc tan mỡ bụng có ảnh hưởng gì không? Phương pháp tôi áp dụng nêu trên có gì bất cập không? Xin cám ơn

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Với chiều cao như vậy thì cân nặng của bé chỉ nên ở vào khoảng 47-53kg, tuy nhiên bé vẫn còn rất nhiều cơ hội để phát triển thêm chiều cao và giảm vài kg. Chế độ ăn trong giảm cân cũng như duy trì “vóc dáng” cần cân đối và đảm bảo đủ chất bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất (lưu ý không nên kiêng khem tuyệt đối chất tinh bột vì đây là chất sinh năng lượng “sạch” đặc biệt cần thiết cho hoạt động của tế bào não, hồng cầu và tế bào cơ). 

Việc tăng cường vận động thể lực với các bé thừa cân-béo phì là hết sức quan trọng. Bạn có thể tạo mọi điều kiện đẻ bé tham gia các hoạt động tâp thể ở lớp, trường và tập một môn thể thao nào đó như đi bộ hoặc bơi. Chỉ cần lưu ý là việc tập luyện cần thường xuyên và ít nhất là 30’/lần, 5 lần /tuần.

Ngoài ra bạn có thể cho bé sử dụng LIC…Một lưu ý nữa với bạn là không có bất cứ loại kem thoa nào có thể “đánh tan” được mỡ bụng mà mỡ bụng muốn ly giải được cần phải có cả một quá trình chuyển hóa giải phóng năng lượng.