Câu hỏi:Chào chuyên gia. Con gái tôi năm nay lên lớp 12 (17 tuổi). Cháu cao 1.62m nặng 60kg, tôi tính chỉ số BMI thì ở mức bình thường nhưng con gái tôi lại cứ muốn giảm cân. Cháu thường bỏ thừa lại thức ăn và buổi tối nhịn luôn. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Rất thông cảm về băn khăn của chị và rất nhiều phụ huynh đang có chung mối lo lắng này.

Hiện nay, các em học sinh nữ rất thích có dáng người gầy để diện đồ cho hợp thời trang. Nhiều em cố gắng ép cân trong khi cân nặng đang ở mức bình thường. Trong khi đó, áp dụng các phương pháp giảm cân không khoa học sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trước hết, chị cần phân tích cho cháu hiểu cháu không mập và đang ở mức bình thường.

Đối với cháu nói chung và đối với các bạn gái ở lứa tuổi đôi mươi, do đang ở độ tuổi đang dồi dào sức khỏe thì cách nhịn ăn, bỏ bữa có thể chưa “đánh gục” cơ thể ngay nhưng những biến chứng về sau là điều khó tránh khỏi như rối loạn chuyển hóa, giảm sức đề kháng nên dễ mắc bệnh…

Vì thế, cháu cần duy trì bữa ăn hằng ngày đầy đủ dinh dưỡng để phát triển tốt đa chiều cao trong giai đoạn này. Nhịn ăn hay bỏ bữa sẽ khiến sinh lý cơ thể gặp nhiều xáo trộn làm suy giảm sức khỏe và khả năng tập trung học tập. Đã có trường hợp một nữ sinh ở Hà Nội đã tử vong do nhịn ăn nhiều ngày liên tiếp.

Để kiểm soát cân nặng tốt, chị nên khuyên cháu hạn chế các loại thức ăn nhanh thường là món khoái khẩu của học sinh lứa tuổi này là gà rán, hamburger, pizza nhiều dầu mỡ và chất béo…Bên cạnh đó, cần hạn chế uống nước ngọt, trà sữa, kem vì có hàm lượng đường cao.

Thay vào đó,  nên tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn và trái cây thay vì thức ăn vặt. Ở tuổi này, cháy cần bổ sung canxi từ sữa và các chế phẩm như yaourt hỗ trợ phát triển chiều cao. Cần uống đủ ít nhất 2 lít nước/ngày.

Mỗi ngày nên khuyến khích cháu vận động 30 phút. Cách khuyến khích tốt nhất chính là dành thời gian để luyện tập thể dục thể thao cùng cháu như cùng đi bộ, cùng chơi cầu lông, cùng thực hiện cách bài tập…Xây dựng thói quen vận động sẽ giúp các em phát triển lành mạnh, không chỉ giúp kiểm soát cân nặng tốt mà còn phát triển thể chất tối đa, đề phòng một số bệnh lý về sau.