Câu hỏi:Con tôi 14 tuổi, cháu nặng 58 kg. Cháu đang tuổi ăn tuổi lớn thì có cần giảm cân không? Nếu có thì xin chuyên gia chỉ giúp tôi cách nào giảm cân an toàn cho cháu.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Không biết con chị có nằm trong nhóm này không nhưng thừa cân béo phì chủ yếu tập trung ở các em quá ít vận động. Hầu hết các em đều cho biết "việc hay làm nhất trong ngày là xem tivi, chơi vi tính, chơi game". Thêm nữa rất nhiều phụ huynh cho rằng con phải ăn nhiều và to béo thì mới có sức khỏe tốt. Họ không biết trẻ thừa cân béo phì chẳng những không khỏe bằng trẻ vừa cân, mà lại còn mang nhiều nguy cơ mắc bệnh. Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ là phải có chế độ ăn hợp lý, giảm tinh bột, giảm chất béo, tăng chất xơ và hạn chế ăn sau 20h. Các em cần được tham gia các hoạt động vận động nhiều hơn, phải tập thể dục và tham gia các hoạt động ngoài trời mỗi ngày thay vì xem tivi, chơi game…

Nếu có thể chị nên đưa con chị đến khám và được tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để có hướng giải quyết phù hợp. Dù béo phì cần được khắc phục ở bất kỳ độ tuổi nào, không nên trì hoãn, vì các tác hại của mỡ lên các cơ quan diễn ra liên tục và không chờ đợi ai bao giờ. Có điều, ở mỗi độ tuổi có một đặc điểm sinh lý khác nhau nên chương trình giảm cân sẽ được điều chỉnh để phù hợp nhất với sinh lý của độ tuổi đó. Rất tiếc chị đã không cho biết chiều cao của con mình nên không biết hiện em thừa bao nhiêu cân, nhưng nếu với cân nặng hiện tại, em cần có chiều cao khoảng 163-168cm thì mới đạt chuẩn dinh dưỡng trung bình; nếu chiều cao dưới số này càng nhiều thì em bị béo phì càng nặng, và nguy cơ dừng tăng trưởng càng cao do thời gian dậy thì bị rút ngắn. Ở độ tuổi này, chúng ta không cho em giảm cân, mà chủ yếu là duy trì cân nặng hiện tại, không để tăng cân thêm, và thúc đẩy tối đa việc tăng chiều cao bằng cách tăng cường vận động thể lực. 

Ngoài ra chị có thể cho em sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ, có nguồn gốc từ thiên nhiên, tác động đến mỡ trắng nhé.