Câu hỏi: Xin chào chuyên gia cháu năm nay 20 tuổi cao 1m71 nặng 83kg nên bây giờ cháu muốn giảm cân thì phải làm như thế nào và cân nặng phù hợp với chiều cao của cháu là bao nhiêu?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào bạn. Bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là điều rất tốt. Hiện nay, nhiều người thường quan niệm khi nuôi con mẹ phải ăn thật nhiều vì không chỉ ăn cho mẹ mà còn ăn cho cả con. Bên cạnh đó, người thân trong gia đình lại động viên người phụ nữ ăn nhiều, thậm chí ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo để có nhiều sữa cho con. Chính những điều này vô tình làm người mẹ dễ tăng cân.

Thực tế, bạn đã tăng thêm 4kg, chứng tỏ việc điều chỉnh lại chế độ ăn là cần thiết.

Tuy nhiên, do bạn chưa cung cấp số đo chiều cao, số đo vòng eo hay tỷ lệ mỡ cơ thể nên tôi chưa thể đánh giá mức độ thừa cân của bạn.

Về chế độ ăn, bạn vẫn có thể duy trì 3 bữa chính, 2 bữa phụ nhưng quan trọng là số lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn nên giảm để kiểm soát cân nặng. Không nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất béo mà thường phụ nữ sau sinh thường ăn như như chân giò hầm, đồ uống có đường…Để đảm bảo đủ sữa cho em bé bú, bạn nên lưu ý cho bé bú nhiều lần thì sữa sẽ càng nhiều và mỗi lần cho con bú nên cho bú kiệt sữa một bên rồi mới đổi sang bên còn lại. Nếu bạn chỉ cho bé bú mỗi bên một tí và sữa vẫn còn dư nhiều thì sẽ ức chế quá trình bài tiết sữa khiến sữa tiết ra giảm dần.

Ngoài ra, bạn nên chú ý ngủ đủ, có tinh thần thoải mái để giúp việc bài tiết sữa tốt hơn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé.