Câu hỏi:Chào chuyên gia, Tôi năm nay 28 tuổi, cao 1m52, nặng 55kg. Hiện tôi đang dùng viên giảm cân LIC nhưng chưa thể tuân thủ được 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý để giảm cân hiệu quả. Gần đây, tôi tìm thấy thực đơn giảm cân trong trên mạng trong 1 tuần bằng cách chỉ ăn cháo yến mạch và bột yến mạch. Tôi cũng định áp dụng thử nhưng còn lo lắng không biết có nguy hại gì cho sức khỏe không. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi ạ.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào Phương Ánh,

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Trung tâm Tư vấn Y khoa.
 
Yến mạch là một loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ tồn tại trong ruột lâu hơn, làm cho chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu chậm. Khi lượng đường và dinh dưỡng trong máu ổn định, cơ thể bạn sẽ không phát tín hiệu đói.
 
Thật ra, , không chỉ riêng gì yến mạch, , các loại hạt ngũ cốc nguyên cám khác như gạo lức hay đậu phộng, đậu đen… đều chứa nhiều chất xơ, giúp mang đến cảm giác no lâu, từ đó khiến bạn “tự giác” hạn chế thức ăn nạp vào nên có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân nhanh.
 
Bất kể các loại thực đơn giảm cân trong 1 tuần hay chỉ dùng cháo yến mạch, bột yến mạch để giảm cân thực chất đều là cách cắt giảm một cách “mất cân bằng” năng lượng nạp vào. Khi áp dụng các phương pháp này, có hai trường hợp sẽ xảy ra:

●       Nếu sau 7 ngày, bạn ăn uống lại như bình thường thì cân nặng sẽ quay lại như cũ, thậm chí còn tăng cân do cơ thể có cơ chế bù trừ.
 
●       Nếu sau 7 ngày, bạn vẫn áp dụng thực đơn giảm cân chỉ có cháo yến mạch và bột yến mạch, khi ấy cơ thể sẽ không được cung cấp đủ dưỡng chất để hoạt động. Khi thiếu năng lượng cho hoạt động sống, cơ thể buộc phải cắt nguồn năng lượng dự trữ từ gan, cơ, sau cùng mới đến mỡ, gây rối loạn chuyển hóa và suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác. Ví dụ như khi mất khối cơ, cơ thể không có sức bền dẫn đến năng suất lao động kém, giải quyết công việc kém, dễ sai sót, dễ xảy ra tai nạn giao thông…
 
Theo thông tin bạn cung cấp: bạn cao 1m52, nặng 55kg, chỉ số BMI ở mức 23.81, tình trạng thừa cân. Để giảm cân hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên áp dụng thực đơn giảm cân chỉ có bột yến mạch và cháo yến mạch, mà nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp 30 Kcal/ kg cân nặng/ ngày. Cụ thể, bạn nặng 55kg tương đương năng lượng cần nạp vào mỗi ngày là 1650 Kcal. Bạn nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống đủ 2-3 lít nước/ ngày, hạn chế thức ăn dầu mỡ, bia rượu, nước có gas…

Đồng thời bạn nên duy trì vận động 30 phút/ ngày, tiếp tục dùng LIC để LIC có thể tác động vào cơ thể, giúp giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng để quá trình vận động trở nên nhẹ nhàng, rút ngắn lộ trình giảm cân một cách hiệu quả.

Chúc bạn giảm cân thành công!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).