Câu hỏi:Con gái tôi năm nay học lớp 12, cao 1m53 nặng 54kg nhưng tôi không muốn cháu giảm cân vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập. Gần đây cháu rất buồn vì bị mọi người chê béo. Xin hỏi các chuyên gia giảm cân có ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ của cháu không? Tôi xin cảm ơn các chuyên gia!

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Trong thư, chị nói rằng việc duy trì cân nặng của con hiện nay là do ý muốn của chị. Rất thông cảm rằng vì chị thương con, nhưng chị cũng nên tôn trọng quyền được làm đẹp của em, cũng như quyền được tự quyết định về cơ thể của chính mình ở một trẻ đã 18 tuổi, chị nhé. Nhất là chuyện béo phì không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và quan hệ xã hội của em không mà thôi, lại còn ảnh hưởng cả đến sức khoẻ của em nữa.

Chị nên trao đổi với con để hai mẹ con cùng thoả thuận với nhau về mục tiêu cân nặng, lập ra chương trình giảm cân khoa học và an toàn, và sau đó chị sẽ có một vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ về tâm lý và giúp con kiên nhẫn trong giảm cân, cũng như giúp chuẩn bị giúp con các thức ăn cần thiết cho việc giảm cân nhưng vẫn an toàn cho sức khoẻ và đảm bảo việc học tập. Hiện con chị đã qua hết tuổi dậy thì, nên chiều cao hầu như đã cố định, không còn tăng thêm được nữa, vì vậy mục tiêu là phải giảm cân xuống còn tối đa khoảng 47kg mà thôi.

Con phải tập luyện thể dục thể thao khoảng 60 phút liên tục hàng ngày. Về khẩu phần ăn, con cần 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Bữa chính bắt đầu bằng 200ml sữa không béo không đường, sau đó là phần ăn bao gồm 1 chén cơm gạt + 70g thịt cá + 2 chén rau. Bữa phụ có thể là trái cây, sữa chua, ya-ua hoặc sữa… Không cho con ăn khuya và ăn vặt. Bỏ hẳn các thực phẩm chiên quay, thức ăn ngọt. Mong chị cùng con giảm cân hiệu quả nhé!