Câu hỏi:Làm sao để biết thuốc giảm cân nào không an toàn thưa chuyên gia? Hiện nay cháu tìm trên mạng thì thấy hàng trăm loại thuốc giảm cân. Cháu mới 20 thuổi mà đã bị béo phì 4 năm nay (đã đi khám chuyên gia và kết luận béo phì độ 2). Cháu hoang mang quá! Xin chuyên gia tư vấn giúp cháu!

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Với béo phì độ 2 thì việc giảm cân (mà cụ thể là giảm khối lượng mỡ “dư thừa”) là hết sức cần thiết không chỉ đơn thuần là vấn đề “vóc dáng” mà là vấn đề sức khỏe. 
Về thuốc giảm cân không an toàn, cháu có thể nhận diện qua một số đặc điểm như: Thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thiếu thông tin của nhà cung cấp, nhà phân phối, hạn sử dụng, không có nhãn mác tiếng Việt… là những sản phẩm trôi nổi, không được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và rất khó kiểm soát cũng như can thiệp nếu người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, những sản phẩm chưa được nghiên cứu lâm sàng đều không đảm bảo an toàn do chưa được chứng minh đã loại bỏ các phản ứng bất lợi có thể xảy ra. Các thuốc này cũng thường quảng cáo thiếu cơ sở khoa học như “giảm 3- 5kg trong một tuần”, “giảm cân nhanh không cần tập thể dục” hay “ăn uống thả ga mà vẫn eo thon dáng đẹp”… bởi đây là cách giảm cân phi sinh lý. Nếu muốn sử dụng sản phẩm giảm cân, cháu cần chọn sản phẩm của nhà cung cấp uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhất là phải có nghiên cứu lâm sàng chứng minh an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

Cháu có thểm tham khảo sản phẩm hỗ trợ giảm cân LIC, LIC chứa các tinh chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin đã được kiểm chứng lâm sàng tại Mỹ về tính an toàn và hiệu quả giảm cân, giảm số đo ở vùng eo, bụng và đùi… Cháu cũng cần kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học và tăng cường vận động thể lực. Cụ thể trong trường hợp của cháu:

– Dinh dưỡng khoa học là chế độ dinh dưỡng với mục tiêu giảm năng lượng đưa vào qua ăn uống, đảm bảo sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Dù cháu ăn bất cứ thức ăn nào thì các thành phần dinh dưỡng cần cân đối và đảm bảo đủ chất bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất (lưu ý không nên kiêng khem tuyệt đối chất tinh bột vì đây là chất sinh năng lượng “sạch” đặc biệt cần thiết cho hoạt động của tế bào não, hồng cầu và tế bào cơ). Cháu nên tránh tất cả các các thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, thịt chân giò, phó mát… và thực phẩm nhiều cholesterol như phủ tạng động vật (tim, thận, gan, lòng lợn…). 

– Tăng cường vận động thể lực :Cháu có thể lựa chọn 1 hoặc 2 môn thể thao phù hợp và luyện tập với thời gian ít nhất 30 phút/ ngày và 5 ngày/tuần. Việc tập luyện đạt hiệu quả tốt khi nhịp tim lên tới 90 lần/ phút và các môn thê thao giúp cho năng lượng tiêu hao nhiều có thể kể tới là bơi lội, cầu lông, đạp xe, chạy bộ…

Chúc cháu thành công!