Câu hỏi:Chào chuyên gia, em năm nay 23 tuổi, cao 1m58, nặng 65 kg. Em đã từng ăn kiêng giảm cân nhưng thất bại, nên giờ muốn dùng thuốc giảm cân. Em thấy có thuốc giảm cân quảng cáo là chỉ cần dùng thuốc, không cần ăn kiêng. Chuyên gia cho em hỏi là chuyện này có đúng không ạ, dùng thuốc giảm cân thì có cần ăn kiêng không ạ? Em cảm ơn.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào bạn,

Chúng tôi hiểu tâm lý người thừa cân, béo phì là luôn muốn tìm phương pháp nhanh nhất, dễ dàng nhất nhưng giảm được nhiều cân nhất. Nhưng đừng vì thế mà tin các quảng cáo chỉ cần uống thuốc là giảm cân. Bởi điều này là đi trái với nguyên tắc giảm cân an toàn.

Các loại thuốc giảm cân quảng cáo chỉ cần uống thuốc mà không cần ăn uống khoa học, đa phần là thuốc ức chế thần kinh trung ương gây chán ăn, nhằm hạn chế tối đa năng lượng đưa vào cơ thể. Vì thế, khi dùng thuốc khiến người dùng “nhầm tưởng” là không cần ăn kiêng mà vẫn giảm cân. Khi dùng các thuốc giảm cân gây chán ăn, cơ thể thường xuyên ở trong tình trạng hạ đường huyết ảnh hưởng đến khả năng tập trung, dễ sai sót, dễ xảy ra tai nạn lao động, tai nạn giao thông…

Nên đọc: Kiến thước cần biết về thuốc giảm cân

Ngoài ra, do chán ăn làm giảm năng lượng đưa vào, do đó cơ thể buộc phải cắt nguồn năng lượng dự trữ từ gan, cơ, sau cùng mới đến mỡ, gây rối loạn chuyển hóa. Việc chuyển hóa đạm dự trữ trong cơ thể quá nhiều còn gây tổn hại gan, thận, đồng thời suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác.

Vì thế, với các loại thuốc giảm cân quảng cáo là không cần ăn kiêng, thực tế đều là phi khoa học, gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.
Nếu muốn dùng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm cân, bạn nên chọn những sản phẩm có cơ chế giảm cân khoa học, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng, chứng minh hiệu quả và an toàn trên cơ thể người dùng, được nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giảm cân khuyên dùng.

Bên cạnh việc  sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân bạn vẫn nên duy trì chế độ ăn phù hợp, tăng cường vận động tối thiếu 30 phút/ buổi, 5 buổi/ tuần. 

Về chế độ ăn uống, bạn không nên kiêng khem quá mức, nên duy trì năng lượng đưa vào ở mức 30kcal/ngày/kgcân nặng nhằm đảm bảo mức năng lượng cần thiết cho hoạt động  chuyển hóa cơ bản trong cơ thể. Hạn chế ăn thức ăn béo, ngọt, nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung rau, chất xơ, vitamin và khoáng chất, uống 2-2.5 lít nước/ ngày. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thực đơn giảm cân tại đây để thiết kế khẩu phần ăn hằng ngày.

Chúc bạn vui khỏe và giảm cân thành công!