Câu hỏi:Chào chuyên gia, em năm nay 23 tuổi, cao 1m58, nặng 62kg. Em đang dùng thuốc giảm cân A.L xách tay từ Nhật về và đã dùng được 3 tuần. Trước khi uống thuốc giảm cân, chu kỳ đi tiêu của em rất bình thường. Sau khi dùng thuốc thì xuất hiện nhiều thay đổi. Tuần đầu và tuần thứ 2 dùng thuốc giảm cân em đi tiêu, tiểu rất nhiều, có khi một ngày đi 3 lần, phân lỏng. Nhưng sang tuần thứ 3 thì em bị táo bón (cả tuần em không đi tiêu được).Em xin hỏi nguyên nhân táo bón có phải là do thuốc giảm cân. Nếu tiếp tục dùng thuốc thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? Em nên khắc phục thế nào với tình trạng táo bón này? Em cảm ơn chuyên gia.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Bạn cao 1m58, nặng 62kg, theo đánh giá chỉ số BMI của bạn là 24.84. Bạn đang ở tình trạng thừa cân và có nguy cơ béo phì.

Theo như miêu tả, loại thuốc giảm cân bạn đang dùng có tác dụng như thuốc xổ, thuốc nhuận tràng. Loại thuốc này làm giảm cân bằng cách làm mất nước. Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể và 95% thành phần của máu, do vậy việc làm mất nước, cắt tổng lượng nước trong cơ thể để giảm cân sẽ làm cho bạn có cảm giác “ốm” đi. Nhưng giảm cân bằng cách mất nước này là không an toàn cho sức khỏe người dùng, đi trái với nguyên tắc cải thiện thừa cân, béo phì.

Cơ thể mất nước sẽ  ảnh hưởng đến tỷ lệ nước trong phân gây táo bón ở các mức độ khác nhau. Khi bị táo bón các chất chuyển hóa nằm lâu trong đường tiêu hóa, vi khuẩn sản sinh ra một lượng lớn các chất độc hại như Methane, phenol, ammonia…Bộ phận các chất này khuếch tán xâm nhập hệ thống thần kinh trung tâm, ảnh hưởng đến chức năng não bộ, xuất hiện các biểu hiện như hay cáu gắt, trí nhớ giảm sút, mất tập trung,…

Để khắc phục tình trạng táo bón, đầu tiên bạn cần phải ngưng uống thuốc giảm cân này. Bạn nên thay đổi chế độ ăn, tăng cường ăn nhiều rau và chất xơ, đặc biệt là các loại trái cây dễ tiêu như đu đủ, bưởi, cam. Bạn nên uống nhiều nước, duy trì 2-2.5 lít/ ngày, trong đó gồm nước có trong thức ăn (trong cơm, thức ăn, canh, trái cây…) và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả …).

Ngoài ra, bạn đang ở tình trạng thừa cân và có nguy cơ béo phì. Để giảm cân, bạn nên áp dụng 3 nguyên tắc vàng sau:

●       Chế độ dinh dưỡng phù hợp
●       Tăng cường vận động thể lực tối thiểu 30 phút/ ngày, 5 ngày/ tuần
●       Sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân đã qua chứng minh lâm sàng an toàn với sức khỏe người dùng, không gây mất sức, rối loạn chuyển hóa, ức chế thần kinh, ví dụ như sản phẩm chứa tinh chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin.

Nên đọc thêm: Kiến thức cần biết về thuốc giảm cân

Chúc bạn sức khỏe!